ทะเลจีนใต้ การแย่งชิงอำนาจในเอเชีย จากงานของ Bill Hayton

ทะเลจีนใต้ : การแย่งชิงอำนาจในเอเชีย บทที่ 1 : ซากเรือ ถ้าจะรอให้อ่านจบทั้งเล่มแล้วเล่าทีเดียวเลยคงจะมีชะตากรรมเหมือนเล่มอื่นๆคืออ่านจบแล้วมีเรื่องอื่นต้องทำเลยไม่ได้เล่า ดังนั้นเล่มนี้ The South China Sea: The Struggle for Power in Asia ของ

Read more

เบทเลเฮม บ้านเกิดพระเยซู

คนส่วนใหญ่เป็นปาเลสไตน์ที่ถือศาสนาอิสลาม แต่ที่พิเศษคือ มีปาเลสไตน์ (ซึ่งก็คืออาหรับ) ที่นับถือศาสนาคริสต์อาศัยอยู่เบทเลเฮมนี้ด้วย
เมืองนี้ตามประวัติตั้งขึ้นราวๆ 1350-1330 ปีก่อนคริสตศักราช ชาวคริสต์เชื่อว่าพระเยซูคริสต์เกิดที่เมืองนี้ มีโบสถ์แห่งหนึ่งที่ยังอนุรักษ์ไว้เพราะเชื่อว่าเป็นที่พระเยซูถือกำเนิด

Read more

ภูเวียง เมืองในอ้อมกอดของขุนเขา บอกเล่าประวัติศาสตร์

ภูเวียงเมืองเก่า ศาลเจ้าจอมปากช่อง พัทยาสองโสภิณ ถิ่นไดโนเสาร์ล้านปี อากาศดีอุทยานเด่น เป็นแหล่งอารยะธรรม เลิศล้ำภูตากา ตาดฟ้าผาชมตะวัน มหัศจรรย์ขุนเขา

Read more

การอพยพย้ายถิ่นของเผ่าพันธุ์มนุษย์ยุคใหม่ (Modern Human: Homo sapiens)

จากจุดกำเนิดที่แอฟริกาเมื่อกว่าแสนปีที่แล้ว มนุษย์ยุคใหม่ได้เริ่มออกเดินทาง ค้นหา ครอบครอง วิวัฒนาการ จนมีพัฒนาการด้านเทคโนโลยี การใช้เครื่องมือ การหาอาหาร การป้องกันตัว การปรับตัว การอยู่เป็นกลุ่ม ซึ่งไม่มีสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ไหนสู้ได้

Read more

เจ้าแม่มาซู เทพเจ้าแห่งท้องทะเล

เมื่อเธอตายลง คือสละร่างมนุษย์แล้วก็ได้ไปจุติบนสวรรค์เป็นเจ้าแม่อมตะ ชาวบ้านก็เลยพากันสร้างวัดที่เกาะเม่ยโจว เมืองปูเตี้ยน ในมณฑลฟูเจียน ไว้บูชาเธอในนามของเจ้าแม่มาซู ผู้เป็นเทพแห่งท้องทะเล ตั้งแต่ปี ค.ศ. 987 วัดแห่งนี้เลยกลายเป็นวัดแห่งบรรพบุรุษของคนแถบนั้นเรื่อยมาจนปัจจุบัน

Read more

ปาชูกา จากเหมืองแร่เงิน ยาเสพติด และอาชญากรรม สู่ภาพวาดศิลปะบนฝาผนัง

โครงการ ปาชูกา เพนท์ติ้ง เป็นความร่วมมือของชาวบ้าน ศิลปิน และอดีตสมาชิกแก๊งค์ เพื่อเปลี่ยนภาพลักษณ์ของชุมชน

Read more

พิมเบทกา : ภาพวาดของมนุษย์ถ้ำยุคก่อนประวัติศาสตร์

แรกเห็นผิดหวังนิดหน่อย คิดว่าโอ้โหนั่งรถมาตั้งไกล มีอะไรให้ดูน้อยกว่าผาแต้มเมืองอุบลฯอีกหรือ แต่สุดท้ายใช้เวลาเป็นชั่วโมงยังดูภาพวาดโบราณของมนุษย์ถ้ำที่พิมเบทกาซึ่งปรากฏอยู่ใน 600 เพิงหิน 500 ร้อยในเขตอุทยานแห่งนี้ไม่จบ

Read more

ซานโตรินี กรีซ ความสวยทะลักจุดเดือด

ซานโตรินี หรือ เธียรา มีทะเลที่สวยงามและพิเศษเกินกว่าที่จะบรรยายได้ ถูกล้อมรอบไปด้วยหน้าผาสูงชันของปล่องภูเขาไฟ ที่มีสีสันสวยงาม การประทุครั้งรุนแรงที่สุดของภูเขาไฟ ซานโตรินี ในตอนปลายของยุคสำริด กวาดเอาอารยะธรรมไมโนนลงสู่ทะเล

Read more

สถูปซานจี อโศกมหาราช และกรีก

พระพุทธเจ้าไม่เคยเสด็จมาที่เมืองซานจี ทั้งก่อนและหลังตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า แต่สถูปที่เมืองซานจีก็ได้รับการยกย่องว่าเป็นสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนาอีกแห่งหนึ่งในอินเดีย

Read more

สังขละบุรี สุดแคว้นแดนตะวันตก

สะพานไม้ ด่านเจดีย์ นทีสามประสบ มรดกทุ่งใหญ่ ไทยกะเหรี่ยงรามัญ สารพันธรรมชาติ อภิวาทหลวงพ่ออุตตมะ เมืองสังขละชายแดน สุดแคว้นแดนตะวันตก

Read more