บทความพิเศษ

ตอนที่ 9 การใส่กลิ่นในสบู่แฮนด์เมด แบบ Cold Process

การผสมผสานกลิ่นมันศิลปะแขนงหนึ่ง บางคนเปรียบเทียบคล้ายกับการบรรเลงดนตรี ที่มีการผสมเอาเสียงต่างๆเข้าด้วยกัน เช่นเสียงกลอง เสียงเครื่องเปา เครื่องสี เมื่อนำมาผสมผสานกันอย่างถูกส่วนก็จะได้เสียงอันไพเราะ กลิ่นหอมก็เช่นกัน

ทะเลจีนใต้

ทะเลจีนใต้ การแย่งชิงอำนาจในเอเชีย จากงานของ Bill Hayton

ทะเลจีนใต้ : การแย่งชิงอำนาจในเอเชีย บทที่ 1 : ซากเรือ ถ้าจะรอให้อ่านจบทั้งเล่มแล้วเล่าทีเดียวเลยคงจะมีชะตากรรมเหมือนเล่มอื่นๆคืออ่านจบแล้วมีเรื่องอื่นต้องทำเลยไม่ได้เล่า ดังนั้นเล่มนี้ The South China Sea: The Struggle for Power in Asia ของ Bill Hayton ขอเปลี่ยนมาเล่าเป็นตอนๆไปก็แล้วกัน บทที่ 1 Wrecks and Wrongs นั้น Hayton ได้เริ่มเรื่องจากการขุดค้นของนักโบราณคดีเพื่อปูพื้นว่ามีคนเกิดและอาศัยอยู่ในพื้นที่ในบริเวณทะเลของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาตั้งแต่เมื่อใด แต่ถ้าผมเป็นบรรณาธิการหนังสือเล่มนี้จะตัดส่วนนี้ทิ้งทั้งหมดเพราะมันไม่ตอบคำถามสำคัญอะไรสำหรับเรื่องนี้มากนัก แน่นอนเรารู้ว่าสิ่งที่มีชีวิตที่พอจะเรียกได้ว่ามนุษย์คือพวก Homo erectus คือพวกที่เดินหลังตรงได้ในแถบนี้คือมนุษย์ชวา หลักฐานเก่าแก่ที่สุดที่พบคือมีอายุอยู่เมื่อ 1.5 ล้านปีมาแล้ว มนุษย์ชวารุ่นนี้ไม่ได้มีอยู่ในชวาเท่านั้น หากแต่มีอยู่ในจีนด้วย แต่ยังไม่แน่นักว่ามนุษย์ชวาพัฒนาอารยะธรรมมาเป็นมนุษย์ทุกวันนี้หรือเปล่า สิ่งที่น่าสนใจและมีความหมายจริงต่อเรื่องนี้น่าจะเริ่มเมื่อมีการค้นพัฒนาการของอารยะธรรมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากกว่า ซึ่งในแง่นี้งานทางประวัติศาสตร์จะใช้อธิบายได้ดีกว่าโบราณคดี เรารู้กันแบบไม่ปะติดปะต่อว่าระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 1-5 มีการค้ารุ่งเรืองขึ้นมาในบริเวณชายฝั่งทะเลเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากหลักฐานของจีนอาณาจักรแรกๆที่มีอิทธิพลในแถบนี้อยู่บริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงเรียกว่าฟูนัน ถึงอย่างนั้นก็ตาม Hayton (หน้า 11) กล่าวว่า “ไม่มีหลักฐานทางโบราณคดีใดๆที่จะพิสูจน์ว่ามีการค้าสำเภาจีนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก่อนศตวรรษที่ 10” …

ทะเลจีนใต้ การแย่งชิงอำนาจในเอเชีย จากงานของ Bill Hayton Read More »

beet root สีสันในสบู่

ตอนที่ 8 สีสันจากธรรมชาติ ในสบู่แฮนด์เมด แบบ Cold Process

เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงทั้งหลายทั้งปวงเราจะใช้เฉพาะสีที่มาจากธรรมชาติและเป็นพวกสารอินทรีย์เท่านั้น เพราะสบู่ของเราผลิตมาจากวัตถุดิบคุณภาพสูงซึ่งสีสังเคราะห์เหล่านั้นอย่าหวังจะได้เข้ามาปนเปื้อนในสบู่ชั้นยอดของเรา

พรมมิ

พรมมิ สมุนไพรวิเศษแก้โรคอัลไซเมอร์

สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ สนับสนุนนักวิจัยคณะนักวิจัยไทย พัฒนาสารสกัดจาก สมุนไพรพรมมิ ที่ให้สรรพคุณในการบำรุงสมองและเพิ่มความจำ ประสิทธิภาพเทียบเท่าแปะก๊วยและโสมจากต่างประเทศ

wear sunscreen

9 ข้อปฏิบัติสำหรับ การดูแลผิวในฤดูร้อน

ในช่วงฤดูร้อนบ้านเราโดยปรกติจะเป็นช่วงที่แดดแรงจัด อุณหภูมิสูงตั้งแต่ 30-40 องศาเซลเซียส ซึ่งสามารถทำให้ผิวเราถูกทำลายและไหม้ได้ง่ายๆ ดังนั้นทุกๆปีเราจึงต้องเตรียมตัวรับมือกับสภาพอากาศที่ทำร้ายผิวเราสุดๆช่วงหนึ่ง เพื่อให้ผิวเราอยู่ในสภาพที่ดีตลอดไป เรามีเคล็ดไม่ลับสามารถทำง่ายๆมาเสนอสำหรับช่วงฤดูร้อนนี้

่jojoba

ตอนที่ 7 อาหารผิว ประโยชน์และวิธีใช้ในสบู่แฮนด์เมดแบบ Cold Process

ส่วนมากนักทำสบู่ทั้งหลายมักจะเลือกเพิ่มคุณประโยชน์อื่นๆเข้าไปอีกเพื่อให้สบู่มีความเข้มข้นในด้านสารบำรุงผิวขึ้นไปอีก บางคนก็ลืมไปว่าสบู่เมื่อใช้แล้วก็ล้างออก

สถานที่ประสูติของพระเยซู

เบทเลเฮม บ้านเกิดพระเยซู

คนส่วนใหญ่เป็นปาเลสไตน์ที่ถือศาสนาอิสลาม แต่ที่พิเศษคือ มีปาเลสไตน์ (ซึ่งก็คืออาหรับ) ที่นับถือศาสนาคริสต์อาศัยอยู่เบทเลเฮมนี้ด้วย
เมืองนี้ตามประวัติตั้งขึ้นราวๆ 1350-1330 ปีก่อนคริสตศักราช ชาวคริสต์เชื่อว่าพระเยซูคริสต์เกิดที่เมืองนี้ มีโบสถ์แห่งหนึ่งที่ยังอนุรักษ์ไว้เพราะเชื่อว่าเป็นที่พระเยซูถือกำเนิด

coconut oil

ตอนที่ 6 คุณสมบัติของน้ำมันและคุณลักษณะสบู่แฮนด์เมดที่ได้จากน้ำมันและไขมัน

เมื่อเรานำกรดไขมันชนิดต่างๆมาผสมกันในสัดส่วนต่างๆก็จะได้สบู่ที่มีคุณสมบัติดังที่เราพอใจได้ และนี่คือข้อดีของสบู่แฮนด์เมดคือ ออกแบบได้ดังใจนึก แต่ละก้อนล้วนมีเอกลักษณ์ประจำตัว ที่สำคัญคือไม่มีสารที่เราไม่รู้ผสมอยู่ด้วย ดังนั้นจึงปลอดภัยไร้กังวล

อุทยานไดโนเสาร์ศรีเวียง

ภูเวียง เมืองในอ้อมกอดของขุนเขา บอกเล่าประวัติศาสตร์

ภูเวียงเมืองเก่า ศาลเจ้าจอมปากช่อง พัทยาสองโสภิณ ถิ่นไดโนเสาร์ล้านปี อากาศดีอุทยานเด่น เป็นแหล่งอารยะธรรม เลิศล้ำภูตากา ตาดฟ้าผาชมตะวัน มหัศจรรย์ขุนเขา

Sweet Heart Soap

ตอนที่ 5 คุณภาพ ปฏิกิริยาเคมี ของสบู่แฮนด์เมด

สบู่ถูกสังเกตุเห็นโดยชาวโรมันเมื่อประมาณ 1,000 ปีก่อนคริสตศักราช เป็นปฏิกิริยาระหว่างกรดไขมันกับด่าง คุณสมบัติ และคุณภาพของสบู่ขึ้นอยู่กับชนิดของกรดไขมันเป็นหลัก

chauvet cave

การอพยพย้ายถิ่นของเผ่าพันธุ์มนุษย์ยุคใหม่ (Modern Human: Homo sapiens)

จากจุดกำเนิดที่แอฟริกาเมื่อกว่าแสนปีที่แล้ว มนุษย์ยุคใหม่ได้เริ่มออกเดินทาง ค้นหา ครอบครอง วิวัฒนาการ จนมีพัฒนาการด้านเทคโนโลยี การใช้เครื่องมือ การหาอาหาร การป้องกันตัว การปรับตัว การอยู่เป็นกลุ่ม ซึ่งไม่มีสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ไหนสู้ได้