wear sunscreen

9 ข้อปฏิบัติสำหรับ การดูแลผิวในฤดูร้อน

ในฤดูร้อนบ้านเราเป็นช่วงที่แดดแรงจัด อุณหภูมิสูงตั้งแต่ 30-40 องศาเซลเซียส ซึ่งสามารถทำให้ผิวเราถูกทำลายและไหม้ได้ง่ายๆ ดังนั้นทุกๆปีเราจึงต้องเตรียมตัวรับมือกับสภาพอากาศที่ทำร้ายผิวเราสุดๆช่วงหนึ่ง เพื่อให้ผิวเราอยู่ในสภาพที่ดีตลอดไป เรามีเคล็ดไม่ลับสามารถทำง่ายๆมาเสนอสำหรับ การดูแลผิวในฤดูร้อน นี้

ข้อ 1 ทุกๆเช้าให้บำรุงผิวด้วยการใช้เซรั่ม

ใช้เซรั่มเพียงสองสามหยดหลังจากทำความสะอาดผิวหน้าแล้ว เลือกใช้เซรั่มที่มีคุณสมบัติของสาร antioxidant เพื่อช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของแสงแดด

ข้อ 2 เลือกใช้ cleansing และ moisturizer ชนิดสูตรบางเบา

เนื่องจากสภาพอากาศของฤดูร้อนจะไม่ทำให้ผิวแห้งเหมือนในฤดูหนาว เราจำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้สูตรที่บางเบาลงเพื่อไม่ให้ผิวเราเกิดการมีนำ้มันมากเกินความจำเป็น หากใครเป็นคนมีผิวมันอยู่แล้วให้เปลี่ยน moisturizer หรือ cleansing เป็นพวกชนิดน้ำ

ข้อ 3 เปลี่ยนจากใช้ครีมมาเป็นโลชั่น

ในช่วงฤดูเราจำเป็นต้องใช้ครีมที่มีสูตรเข้มข้นเนื่องเพราะในฤดูหนาวอากาศจะทำให้ผิวแห้งแต่ในฤดูร้อนจะไม่เป็นเช่นนั้น ถ้าเรายังคงใช้ครีมที่มีสูตรเข้มข้นผิวเราจะได้รับน้ำมันเกินไป ดังนั้นเราควรจะเปลี่ยนไปใช้โลชั่นแทนซึ่งจะมีความเบาบางกว่าครีมเพื่อให้ผิวเรายังคงนุ่มเนียน

ข้อ 4 ทาครีมกันแดดก่อนที่จะใช้เครื่องสำอาง

การใช้ครีมกันแดดดูเหมือนจะเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดสำหรับการดูแลรักษาผิวในช่วงฤดูร้อนที่แสนโหดร้ายนี้ หลังจากทำความสะอาดผิวหน้าแล้วให้ใช้ครีมกันแดดก่อนที่จะแต่งหน้า โดยเลือกครีมกันแดดให้ป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB และให้มีค่า SPF ประมาณ 30-35 ก็พอ แนะนำเป็นกันแดดแบบฟิสิคคอล เพื่อให้ผิวปลอดภัยปราศจากเคมี

wear sunscreen
ใช้ครีมกันแดดทุกครั้งเมืออยู่กลางแจ้ง ภาพโดย Peter Dutton

ข้อ 5 เปลี่ยนจากรองพื้นที่หนาเตอะเป็น tinted moisturizer

การใช้รองพื้นในสภาพอากาศแบบฤดูร้อนนี้นับเป็นเรื่องที่แย่มากสำหรับผิว เหงื่อผสมกับการละลายของเครื่องสำอางและสิวก็จะปรากฎ เราจำเป็นที่จะต้องให้ผิวหน้าเราได้ระบายความร้อนและเหงื่อออกมาทางรูขุมขน คือปล่อยให้ผิวหน้าได้หายใจบ้าง โดยการใช้ทำความสะอาดและใช้แค่ครีมกัยแดด หรือถ้ามีความจำเป็นต้องปกปิดผิวแนะนำให้ใช้ tinted moisturizer (ครีมเจือสี) ที่บางเบากว่า

ข้อ 6 ปกป้องริมฝีปากงามด้วย Lip balm

ไม่ใช่แค่ผิวหน้าเท่านั้นที่เราจะต้องปกป้องจากอากาศและแสงแดดของฤดูร้อน ริมฝีปากของเราก็ถูกทำร้ายจากแสงแดดทำให้ริมฝีปากแห้ง เราจะต้องใช้ lip balm เพื่อให้ริมฝีปากนุ่มชุ่มชื้น และควรเลือกชนิดที่ปกป้องรังสี UV โดยให้มีค่า SPF ประมาณ 15

ข้อ 7 ทาครีมกันแดดบ่อยๆ และให้เพียงพอ

เรามักจะทากันแดดกันไม่เพียงพอหรือทาน้อยไปหรือบางครั้งอาจไม่บ่อยพอ มีข้อแนะนำว่าเราควรทากันแดดทุกๆ 2 ชั่วโมง โดยเฉพาะเมื่อมีเหงื่อออกมากๆ หรือหลังจากการลงเล่นน้ำ ปริมาณที่ใช้สำหรับผิวหน้าควรประมาณ 1 ช้อนชาแต่ก็ขึ้นกับขนาดของผิวหน้าด้วย บางคนหน้าเล็กก็ใช้ปริมาณน้อยกว่า แต่อย่างไรก็ควรต้องทาใหัทั่วทั้งผิวหน้าและผิวกาย

apply sunscreen
ทาครีมกันแดดให้เพียงพอและทั่วถึง ทุกๆสองชั่วโมง ภาพโดย Jordan Fischer

ข้อ 8 ไม่ควรให้ร่างกายขาดน้ำ

ในสภาวะอากาศมีความร้อนเช่นนี้โปรดระมัดระวังอย่าให้ร่างกายขาดน้ำ ยิ่งคนที่ทำงานกลางแจ้งนานๆอาจทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำได้ ในวันหนึ่งๆเราควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้วหรือประมาณ 1.5 ลิตร แต่สำหรับคนที่ดื่มเครื่องดื่มจำพวกคาเฟอีน จะต้องดื่มมากกว่าคนปกติ 3 เท่าเนื่องจากผลของคาเฟอีนทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำโดยการปัสสวะมากขึ้น

ข้อ 9 กรุณาหลีกเลี่ยงแสงแดด

ในฤดูร้อนแดดบ้านเรามักจะแรงมากๆ เราควรหลีกเลี่ยงแดดในช่วงที่แดดแรงจัดโดยเฉพาะช่วง สิบโมงเช้าไปจนถึงบ่ายสองโมง ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมเสื้อผ้าป้องกันแสงแดดให้มิดชิด และหลีเลี่ยงการถูกแดดเผาเป็นเวลานานๆ

umbrella
หลีกเลี่ยงแสงแดด โดยหาสิ่งป้องกันเมื่อจำเป็นต้องอยู่กลางแดด ภาพโดย Nancy

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.